Không nên sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần
Chúng ta vẫn thường nghe báo đài, tivi truyền thông không nên sử dụng dầu ăn đã chiên rán nhiều lần vì có hại cho sức khỏe. Dầu ăn chiên rán nhiều lần sẽ gây ung thư. Nhưng tại sao lại như vậy? Chúng ta hãy cùng đọc qua những thông tin sau:
Trước tiên phải khẳng định ngay rằng dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư.
Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid… đều là những chất rất có hại cho cơ thể.
Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe.
Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.
Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-1800C, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.
Vậy lượng dầu sau khi sử dụng có nên bỏ đi? Câu trả lời là không nên bỏ đi, hãy thu gom lại dầu ăn đã qua sử dụng để bán lại cho các công ty thu gom dầu ăn đã qua sử dụng. Đây là cách giúp cửa hàng bạn có thêm thu nhập từ việc bán lại lượng dầu ăn thừa. Vừa góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, cho khách hàng của bạn. Vừa góp phần bảo vệ môi trường tránh gây tắt nghẽn các hệ thống cống nước, bảo vệ môi trường đất, môi trường nước không bị ô nhiễm bởi dầu ăn.