Thu mua dầu ăn đã qua sử dụng ở Châu Âu
Các thùng chứa dầu ăn được sử dụng đã bắt đầu xuất hiện trong các khu phố bên cạnh thùng chứa đồ tái chế như nhựa, thủy tinh và giấy. Ngày càng có nhiều địa phương thí nghiệm thiết lập hệ thống thu thập dầu ăn đã qua sử dụng từ gia đình, tuy nhiên, chỉ được thực hiện trong một số ít các quốc gia thành viên của EU. Mô hình này cần phát triển và nhân rộng hơn ở các quốc gia khác.
Các loại dầu thải đã qua sử dụng như dầu ăn thực vật, mỡ động vật, chất béo từ bơ, dầu olive còn lại sau khi nấu và nướng cả trong các nhà hàng và trong các hộ gia đình cá nhân có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng trong các hệ thống thoát nước nếu đổ trực tiếp xuống bồn rửa chén. Khoảng 75% tất cả các tắc nghẽn nước thải được gây ra bởi dầu ăn thừa đổ trực tiếp vào cống rãnh. Tại Anh, các công ty trong nước chi 100 triệu Euro mỗi năm để làm sạch các ống nước thải bị tắt nghẽn do dầu mỡ đóng. Những chi phí này có thể giảm thành công nếu không chỉ các nhà hàng mà cả những hộ gia đình bắt đầu xử lý thu gom lại dầu nấu ăn đã qua sử dụng của họ
Làm thế nào để thu mua lại dầu ăn đã qua chế biến?
Dầu còn lại sau khi nấu và chiên, thay vì đổ hẳn xuống bồn rửa, cần được làm mát và đổ vào một thùng chứa đặc biệt hoặc chai nhựa hoặc bình. Sau khi đầy, các thùng chứa sẽ phải được đưa đến một điểm thu gom nơi dầu có thể được xử lý và tái chế đúng cách. Chúng thường được đặt ở những nơi đông đúc như trung tâm mua sắm, quãng trường ngoài trời, bãi đậu xe, trường học, đường phố, v.v … Có sự khác biệt nhỏ giữa các cách thu gom hộ gia đình được tổ chức ở các thị trấn và khu vực khác nhau, tuy nhiên, ý tưởng đằng sau vẫn giữ nguyên: để ngăn chặn dầu ăn đã sử dụng bị đổ vào ống nước thải.
Dầu ăn sau khi sử dụng do các cá nhân mang đến các điểm thu gom đặc biệt được đưa đến nhà máy làm sạch nơi nó trải qua quá trình lọc trước khi nó có thể được vận chuyển thêm đến một nhà sản xuất diesel sinh học từ chất thải. Sau đó, biodiesel sinh học được làm từ dầu ăn đã qua sử dụng được pha trộn vào dầu diesel và được sử dụng trong các phương tiện vận chuyển.
Quốc gia thu gom dầu ăn đã qua sử dụng nhiều nhất?
Thu thập dầu ăn đã qua sử dụng tại các hộ gia đình ở EU vẫn chưa phát triển. Trên thực tế, phần lớn các quốc gia không có điểm tái chế đặc biệt dành riêng cho dầu ăn đã sử dụng đến từ các cá nhân. Tuy vậy, các quốc gia như Áo, Bỉ và Hà Lan đã thành công tại việc thành lập các hệ thống bộ sưu tập dầu ăn đã qua sử dụng tại gia đình trên toàn quốc, đây là một ví dụ điển hình để các quốc gia học hỏi.
Áo là nước tiên phong ở châu Âu thu được tối đa 1 kg/người dầu ăn đã qua sử dụng trên bình quân đầu người được thu thập trên toàn quốc.
Tại Bỉ, sau 12 năm hoạt động, hệ thống thu thập dầu ăn đã qua sử dụng từ hộ gia đình là mô hình phát triển ở châu Âu với 8.300 tấn dầu được thu thập vào năm 2014 (0,73 kg/bình quân đầu người).
Không giống như tại Bỉ thu gom dầu ăn qua sử dụng được quy định bởi pháp luật, thu gom dầu ăn tại Hà Lan được thực hiện một cách tự nguyện. Được tổ chức bởi một hiệp hội phối hợp một số đối tác từ toàn bộ chuỗi cung ứng: người thu gom, nhà sản xuất diesel sinh học, chính quyền địa phương, công ty vệ sinh nước thải. Dầu ăn đã qua sử dụng thu thập được sử dụng để làm diesel sinh học.
Mặc dù dân số Hà Lan lớn hơn 50% so với Bỉ, nhưng số lượng dầu ăn đã qua sử dụng được thu thập năm 2015 chỉ lên tới 3.660 tấn là 0,21 kg dầu/người. Nó chiếm khoảng 30% tổng số lượng dầu đã qua sử dụng có thể thu thập được ước tính trên mỗi hộ gia đình ở Hà Lan. Ở Bỉ, khoảng 64% dầu ăn đã qua sử dụng được sản xuất tại nhà được thu thập. Tuy nhiên, số liệu ghi lại rằng số lượng dầu ăn đã qua sử dụng từ các hộ gia đình nấu nướng là khác nhau do những thói quen nấu nướng của nhiều cá nhân đến từ các quốc gia khác nhau sinh sống tại khu vực này.
Ở một số quốc gia thành viên như Bỉ, Hà Lan hoặc Tây Ban Nha, ăn thực phẩm chiên là phổ biến hơn so với Scandinavia. Do vậy, số lượng thu thập dầu ăn đã qua sử dụng có thể được thu thập bình quân đầu người giữa mỗi quốc gia khác nhau.
Tiềm năng?
Ở Ý và Tây Ban Nha, chúng tôi ước tính các nguồn thu thậptiềm năng cao hơn 380.000 tấn mỗi năm (đối với cả hai quốc gia). Đức và Pháp cũng là những thị trường lớn với hơn 50.000 tấn tấn để thu thập ở mỗi quốc gia.
Tăng trưởng tiềm năng của việc thu gom dầu ăn đã qua sử dụng ước tính từ các nhà hàng, quán ăn cao hơn nhiều so với các hộ gia đình. Tuy nhiên, mức tiêu thụ dầu ở EU đang giảm do sự chú trọng trọng việc chế biến thực phẩm hạn chế dầu mỡ để tăng cường sức khỏe của người dân Châu Âu. Điều này sẽ làm giảm số lượng dầu ăn đã qua sử dụng thu gom từ các gia đình tiềm năng trong EU. OECD ước tính rằng việc tiêu thụ dầu cho mục đích thực phẩm sẽ giảm 1,31% vào năm 2024.